Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Hải Dương vào Trường Đại học Hải Dương

Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Hải Dương vào Trường Đại học Hải Dương

Sáng ngày 12/6/2023, tại Trung tâm văn hóa Xứ Đông, UBND tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Hải Dương vào Trường Đại học Hải Dương.

Dự và chỉ đạo buổi Lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng; Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, sở, ban ngành địa phương; đại diện lãnh đạo các trường THPT, trung tâm GDNN&GDTX.

Về phía Trường Đại học Hải Dương có: TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Tạ Thị Thúy Ngân - Hiệu trưởng. Cùng dự có các đồng chí trong BCH Đảng bộ; Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ giảng viên, viên chức, lao động, đại diện người học trong toàn Trường.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương; Nguyên Lãnh đạo hai Nhà trường; các trường Đại học, đơn vị hợp tác, các trường trong khối thi đua tỉnh đã dự và tặng hoa chúc mừng.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Nhà trường 

Chào mừng Lễ Công bố, Đội văn nghệ Trường Đại học Hải Dương đã cống hiến chương trình văn nghệ đặc sắc, ý nghĩa.

Chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ Công bố quyết định, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương cùng hai Nhà trường trong việc xây dựng, hoàn thành Đề án sáp nhập và chúc mừng thành công của tỉnh Hải Dương trong chiến lược xây dựng một trường đại học lớn mạnh, đa ngành, đa lĩnh vực đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay để xứng đáng với truyền thống hiếu học của xứ Đông văn hiến. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đây là thời khắc rất quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với hai nhà trường và của tỉnh Hải Dương, thể hiện tầm nhìn chiến lược đối với sự phát triển của giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng của tỉnh Hải Dương".

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn với truyền thống hiếu học của xứ Đông văn hiến, quyết tâm chính trị rất lớn của lãnh đạo tỉnh, của tập thể nhà trường sẽ tạo nên những cơ hội, tiềm lực to lớn để Trường Đại học Hải Dương phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần đưa tỉnh Hải Dương trở thành trung tâm giáo dục đại học của khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Sau bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Kim Sơn đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Hải Dương

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Hải Dương

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Đức Thắng khẳng định: “Ngay từ khi triển khai xây dựng Đề án Sáp nhập Trường Cao đẳng Hải Dương vào trường Đại học Hải Dương, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan quyết liệt triển khai các giải pháp, xác lập cơ chế chính sách để thực hiện sáp nhập trường Cao đẳng Hải Dương vào Trường Đại học Hải Dương thành trường đại học đào tạo đa ngành của tỉnh. Cùng với sự tin tưởng và đặc biệt quan tâm của Chính phủ, của Bộ GD và ĐT, Đề án sáp nhập Trường Cao đẳng Hải Dương vào trường Đại học Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đánh dấu mốc quan trọng trong bước chuyển biến giáo dục đại học của tỉnh. Nâng cao vai trò, vị thế của Trường Đại học Hải Dương sau khi sáp nhập, kế thừa, phát huy tối đa các nguồn lực, thế mạnh, truyền thống, đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế trong cơ cấu tổ chức và hoạt động của hai đơn vị. Sau khi sáp nhập, cùng với thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục của trường, không chỉ tạo cơ hội học tập cho người học trong tỉnh mà còn thu hút người học ở các địa phương trong cả nước, góp phần đưa giáo dục đại học trên địa bàn tỉnh lên mức phát triển mới”.

Theo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Trường Đại học Hải Dương cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Đảm bảo hoạt động thông suốt, liên tục, chất lượng, hiệu quả, tạo sự ổn định và duy trì hoạt động bình thường của Trường Đại học Hải Dương sau khi sáp nhập; đảm bảo việc làm và chế độ chính sách đối với viên chức và người lao động. Thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, tạo sự thống nhất, đoàn kết, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong toàn thể đảng viên, viên chức và người lao động về mục đích, ý nghĩa cũng như sứ mệnh của Trường Đại học Hải Dương đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và khu vực; Hoạch định chiến lược phát triển của Nhà trường đáp ứng những yêu cầu mới của tỉnh, thực hiện kết nối nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp, phát triển đào tạo các ngành nghề trọng điểm, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực để phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phục vụ cho sự phát triển tỉnh Hải Dương, phấn đấu đến năm 2030 tỉnh Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp phát triển…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên cùng toàn thể sinh viên của Trường Đại học Hải Dương sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới của mình, nhanh chóng phát triển ngang tầm với các trường đại học có uy tín trên cả nước.

Đồng chí Trần Đức Thắng - Uỷ viên Trung ương Đảng Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu và tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Hải Dương đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ, TS. Tạ Thị Thúy Ngân - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường thay mặt Lãnh đạo Trường Đại học Hải Dương bày tỏ niềm vinh dự và tự hào được lãnh đạo, nhân dân tín nhiệm, giao đảm nhận những vị trí đầy trọng trách của Nhà trường.

Đồng chí Hiệu trưởng Nhà trường tiếp thu và khẳng định: Những ý kiến chỉ đạo quý báu của đồng chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ là những định hướng và giải pháp lớn để nhà trường thực hiện trong thời gian tới. Những định hướng này đem lại sự khích lệ và niềm tin cho lãnh đạo, viên chức, người lao động Nhà trường trong chặng đường đi lên phía trước.

TS. Tạ Thị Thúy Ngân đã thể hiện quyết tâm của tập thể lãnh đạo Nhà trường xây dựng khối đoàn kết, đồng thuận trong tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên, người lao động toàn trường; phát huy những thành quả hơn 60 năm truyền thống của Trường Cao đẳng Hải Dương và Trường Đại học Hải Dương trước khi sáp nhập; đồng tâm, nhất trí xây dựng và thực hiện những chiến lược, giải pháp để giúp cho nhà trường phát triển.

Tân Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, đồng thuận của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động; thế mạnh của Trường Cao đẳng Hải Dương và Trường Đại học Hải Dương trước khi sáp nhập; sự quan tâm, giúp đỡ, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, của các cấp các ngành; sự ủng hộ, hợp tác của các đơn vị bạn, các đối tác của Trường; sức mạnh truyền thống; sự đồng lòng, quyết tâm của các tập thể, cá nhân trong toàn Trường, nhất định Trường Đại học Hải Dương sẽ phát triển thành một trường đại học trọng điểm của tỉnh và khu vực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển chung của tỉnh Hải Dương và cả nước.

TS. Tạ Thị Thúy Ngân - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương phát biểu nhận nhiệm vụ

Cũng tại Lễ Công bố đã diễn ra chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa Trường Đại học Hải Dương với Đại học Bách khoa Hà Nội và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh về “Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển các khu công nghiệp". Đây là sự kiện mở đầu có ý nghĩa quan trọng của Trường Đại học Hải Dương sau sáp nhập thể hiện sự phát huy mạnh mẽ các mối quan hệ hợp tác lâu năm của Nhà trường đồng thời linh hoạt, chủ động trong nắm bắt thời cơ, thế mạnh của Nhà trường để hội tụ nguồn lực, bứt phá thành công.


Chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa Trường Đại học Hải Dương với Đại học Bách khoa Hà Nội và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh về “Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển các khu công nghiệp"

Sự sáp nhập hai nhà trường hôm nay đánh dấu một bước khởi đầu mới. Trường Đại học Hải Dương sau sáp nhập sẽ mở ra những chặng đường mới. Với sự thống nhất, đoàn kết một lòng của tập thể nhà trường, Trường Đại học Hải Dương sẽ ngày càng phát triển, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Hải Dương và khu vực, xứng đáng với truyền thống văn hiến, hiếu học, khoa bảng của đất và người Hải Dương.

Tổng hợp tin, bài và ảnh: Thanh Huyền, Kim Nhung